Khu Tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại TP Cà Mau
Chào mừng quý khách đến tham quan Khu Tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tọa lạc tại phường 1, Thành phố Cà Mau (tỉnh Cà Mau)

Khu Tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Cà Mau là một địa điểm thiêng liêng có ý nghĩa đặc biệt quan trọng của tỉnh, nhằm thể hiện tấm lòng của người dân Cà Mau đối với Bác Hồ. không chỉ là nơi tưởng niệm, thể hiện sự kính yêu, lòng biết ơn của nhân dân Cà Mau đối với Bác mà còn là địa điểm tổ chức sinh hoạt chính trị, phục vụ cho công tác tuyên truyền tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, góp phần giáo dục lòng yêu nước, tinh thần tự hào dân tộc cho thế hệ trẻ.

Khu Tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh được khởi công xây dựng vào ngày ngày 22/6/2011 trên cơ sở nâng cấp khu Nhà sàn Bác Hồ đã được xây dựng từ năm 1995. Khu Tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh được xây dựng trên khu đất có diện tích 60.700 m² (chưa bao gồm vườn chim), với kinh phí khoảng 75 tỷ đồng, trong đó gồm nguồn tài trợ của Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam 30 tỷ, tập đoàn Vingroup 30 tỷ, ngân sách địa phương 15 tỷ. Công trình gồm các hạng mục chính: Khu gian thờ, Khu Nhà sàn, nhà Trưng bày-chiếu phim, Nhà kính đá chủ quyền, Khu hồ cảnh, cây xanh và đường nội bộ, Nhà chờ, nhà xe… Sau 180 ngày đêm xây dựng, đến cuối tháng 01/2012, Gian thờ Bác hoàn thành và khánh thành vào ngày 30/01/2012 (giai đoạn 2 được khánh thành vào ngày 05/01/2014).

Hàng năm, Khu tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh ở Cà Mau đón hơn 100 đoàn khách Trung ương, các đoàn của các sở, ban, ngành trong và ngoài tỉnh với hơn 80.000 lượt khách đến tham quan. Các điểm tham quan tiêu biểu tại Khu Tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh:
  • Gian thờ Bác Hồ: Nơi tổ chức lễ dâng hoa, dâng hương tưởng niệm Bác.
  • Nhà sàn và Ao cá Bác Hồ: Được phục dựng theo nguyên mẫu tỉ lệ 1:1 với Nhà sàn Bác tại Khu di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Phủ Chủ tịch (Hà Nội).
  • Nhà kính đá chủ quyền biển đảo: Nơi trưng bày 21 viên đá chủ quyền tiêu biểu cho 21 đảo thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam
  • Vườn chim: Diện tích hơn 3ha với số lượng chim lưu trú ước tính trên 10.000 cá thể.
  • Nhà Trưng bày - Chiếu phim: Phục vụ nhu cầu tìm hiểu về cuộc đời, sự nghiệp Chủ tịch Hồ Chí Minh.